5 bộ phận cần kiểm tra khi sử dụng bếp công nghiệp

bếp công nghiệp

Bếp công nghiệp là một trong những thiết bị thiết yếu đối với mọi khu bếp của nhà hàng, khách sạn hay những quán ăn có quy mô lớn,…. Tuy nhiên bạn đã nắm rõ được các bộ phận nào của bếp là quan trọng nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Thực tế mỗi một thiết bị đều có những bộ phần và thành phần chính, chủ chốt, giúp máy có thể hoạt động được ổn định. Và bếp công nghiệp cũng vậy. Sản phẩm có năm thành phần chính cần phải được thường xuyên thay thế:

  • Tấm gang đỡ bếp
  • Đầu đốt
  • Khớp nối ( ống gắn vào đầu đốt)
  • Ống dẫn gas
  • Ván đóng mở gas

Nếu bạn gặp vấn đề về một trong các bộ phận trên đây thì đừng quá lo lắng. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm ra cách sửa chữa phù hợp nhất nhé:

Các tấm gang đỡ bếp trên cùng bị nứt do kim loại hoặc bị rơi vỡ cần thay thế

Tấm gang đỡ bếp giữ cho bếp và nồi có khoảng cách rõ ràng. Chúng giúp tạo khoảng không gian để lửa có thể cháy ổn định. Đặc biệt đối với một số loại bếp, tấm gang giúp nồi không bị đen hay cháy.

Sản phẩm được làm từ gang nên có độ bền rất tốt, rất ít khi phải thay thế. Và chúng chỉ cần thay thế trong trường hợp bị nứt kim loại do đã sử dụng quá lâu hoặc vô tình bạn làm rơi và chúng bị vỡ.

Đầu đốt gas thường bị tắc 

Đây cũng là trường hợp người dùng thường xuyên gặp phải sau một thời gian sử dụng bếp. Thông thường sẽ có hai ốc vít kết nối đầu với venturi. Đó cũng là một ý tưởng tuyệt vời của nhà sản xuất để sử dụng một số loại chất hòa tan gỉ sét trên các ốc vít để nới lỏng chúng. Khi các ốc vít này bị tuột ra, bạn có thể lắp đặt đầu mới và thay thế miếng đệm.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một mũi khoan có cùng kích thước với các lỗ trên đầu và khoan thông các lỗ tiết gas. 

bếp công nghiệp

Thay thế khớp nối 

Việc thay thế khớp nối cũng cần người sử dụng chú trọng. Bộ phận này có tuổi thọ khá cao và ít khi phải thay thế. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý  thường xuyên kiểm tra. Bạn chỉ cần thay thế khớp nối khi nó bị rơi hoặc bị vỡ. 

Các ống dẫn gas đầu đốt cần thay thế nếu bị tắc

Các loại ống dẫn gas thường rất cứng, nhỏ. Vì vậy rất khó để có thể thông thoát được các loại ống này. Và biện pháp nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và hiệu quả nhất là thay thế ống dẫn mới.

Khi thay thế các loại ống dẫn gas mới, trước tiên bạn cần tháo tấm phía trước ra khỏi phạm vi để truy cập các van điều chỉnh. 

Để có thể thay thế ống mới, bạn ngắt kết nối ống dẫn từ van điều chỉnh hoa tiêu sau đó tháo ra. Tiếp tục đặt đầu và ống thí điểm mới vào bên cạnh cái hiện có. Sau đó đi theo đường viền trong khi uốn cong từ từ để có thể tạo hình dạng tương tự. Khi bạn đi đến cuối, nếu ống quá dài, có thể cắt bớt đi. Tuy nhiên việc cắt ống bạn sẽ phải sử dụng máy cắt ống. Có như vậy mối cắt sẽ được dứt khoát, đẹp mắt. Tiếp tục đưa đai ốc vào và sử dụng dây sắt để vặn lại vào van điều chỉnh.

Xem thêm: Bếp Âu 6 họng dùng gas

Thay thế van gas đầu đốt

Khách hàng khi gặp vấn đề về van gas đầu đốt thì nên lựa chọn việc thay thế cái mới. Bạn không nên sửa chữa. Bởi việc sửa chữa hoàn toàn mất thời gian và công sức, đôi khi nó cũng trở nên vô ích nếu bộ phận hỏng hóc quá nặng. Nếu bếp Âu hoặc bếp Á công nghiệp có một van đầu đốt loại ống, bạn không cần phải tháo chúng ra mà chỉ cần ngắt kết nối ống ra khỏi van đầu đốt và di chuyển nó.

Khi đầu đốt hoặc ống bị ngắt kết nối, hãy vặn chìa khóa và vặn van ra để thay thế. Sau khi van cũ đã được gỡ khỏi vị trí ban đầu, bạn đặt một số chất bịt kín khí trên các rãnh của van mới và vặn lại đúng vị trí ban đầu. Tiếp tục lắp ráp lại các bộ phận, thiết bị và ngoại trừ tấm trên cùng. 

Bật gas trở lại và thắp sáng các phi công. Khi các phi công được thắp sáng, bắt đầu lần đốt đầu tiên. Tuy nhiên ở lần đốt này có thể sẽ không có dòng khí nào bởi lỗ trên van mới thay có thể bị đóng. Bạn có thể sử dụng hai cờ lê, thực hiện xoay ngược kim đồng hồ. Điều này sẽ giúp van mở lỗ cho dòng khí đi qua.

Lúc này khi phi công đã sáng, hãy tiếp tục điều chỉnh lỗ cho tới khi bếp ra ngọn lửa màu xanh đẹp. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về việc thay thế các bộ phận quan trọng của bếp công nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới thông tin bổ ích, giúp bạn có thể khắc phục được những vấn đề gặp phải khi sử dụng bếp.