Hướng dẫn mài lưỡi dao máy thái thịt

Máy thái thịt

Máy thái thịt là một công cụ thiết yếu để thái thịt với hình dạng và kích cỡ đồng đều. Nó giúp bạn chế biến thức ăn không chỉ ngon nhất về hương vị mà còn có hình thức bắt mắt.

Lưỡi dao của máy thái thịt thường bị xỉn sau khi sử dụng lâu. Lưỡi mài là một trong những cách để giữ chất lượng của máy thái và làm cho nó bền. Do đó, bạn cần biết cách mài lưỡi dao thái thịt. Hãy cùng chúng tôi khám phá toàn bộ quá trình mài lưỡi dao máy thái thịt.

Khi nào nên mài lưỡi dao máy thái thịt

Khi máy thái thịt không còn sắc và thái thịt đúng cách, đó là lúc để mài lưỡi dao. Lưỡi dao không sắc khiến cho việc thái thịt trở nên khó khăn, các lát cắt không đồng đều, thịt bị vụn khi thái…

Máy thái thịt
Máy thái thịt

Các công cụ để mài lưỡi dao máy thái thịt

Găng tay bảo vệ

Trước khi bắt đầu công việc mài lưỡi dao, bạn phải đeo găng tay bảo vệ trên cả hai tay. Những chiếc găng tay này giúp bảo vệ khi chạm tay vào lưỡi dao. 

Kính bảo vệ

Đôi khi các hạt đá và tia lửa rất nhỏ và cứng bắn ra trong khi mài lưỡi dao có thể gây hại cho mắt của bạn. Để giữ cho đôi mắt của bạn an toàn, hãy sử dụng kính an toàn dày hơn bình thường trong quá trình làm việc.

Đá mài

Đây là một trong những vật dụng thiết yếu mà bạn cần để mài lưỡi dao. 

Khăn lau mềm

Sau khi công việc mài lưỡi dao kết thúc, bạn cần một chiếc khăn mềm để lau và làm sạch toàn bộ máy thái thịt. Bạn phải cẩn thận để không  làm trầy xước bề mặt dẫn đến rỉ sét.

Vệ sinh lưỡi dao

Thiết bị thường được sử dụng để xử lý thực phẩm theo nhiều cách khác nhau. Do đó, bạn phải khử trùng lưỡi dao cũng như thiết bị bằng chất khử trùng.

Xem thêm: Máy thái thịt

Quy trình mài lưỡi dao máy thái thịt

  • Tắt và ngắt kết nối máy thái thịt. Nếu thiết bị đã chạy được một lúc thì hãy để nó nguội.
  • Mở nắp của lưỡi dao và sau đó lau sạch lưỡi bằng nước rửa chén. Rửa sạch lưỡi dao để khô.
  • Bôi dầu ăn trên lưỡi dao.
  • Điều chỉnh các lưỡi chạm vào đá mài theo hướng dẫn sử dụng của thiết bị. Đá mài cần được cố định gần với các đầu của lưỡi dao.
  • Bật nguồn và để các lưỡi quay trong một thời gian để mài. Nếu đá mài được sử dụng riêng thì hãy chắc chắn rằng nó sẽ không rơi ra trong khi quay.
  • Tắt thiết bị và kiểm tra xem lưỡi dao có đủ sắc không. Nếu bạn cảm thấy lưỡi dao vẫn còn xỉn thì hãy tiếp tục quá trình một lần nữa.
  • Làm sạch lưỡi dao một lần nữa bằng nước ấm để đảm bảo thiết bị sạch hoàn toàn.
  • Lấy khăn lau mới để bôi chất khử trùng hoặc cồn lên lưỡi dao.
  • Khi mọi thứ đã khô, lắp các bộ phận lại như cũ. Cuối cùng, hãy bật máy để kiểm tra xem nó có chạy bình thường không. 
  • Luôn để máy cách xa bàn bếp ở nơi an toàn và khô ráo. Điều này làm cho máy được bền lâu.

Bảo trì máy thái thịt

Bảo trì máy thái thịt thường xuyên để máy hoạt động tốt và ổn định. Việc bảo trì đúng cách có thể giúp bạn giữ được độ sắc nét của lưỡi dao trong thời gian dài hơn. Bạn nên tra dầu cho máy mỗi tháng một lần để toàn bộ hệ thống sẽ chạy trơn tru và tất cả các bộ phận sẽ được giữ ở vị trí tốt hơn để chạy lâu hơn.