Lưu ý khi sử dụng thiết bị thái thịt đông lạnh

thiết bị thái thịt đông lạnh

Thiết bị thái thịt đông lạnh được biết tới là loại máy chuyên thái thịt nguội hoặc thịt đông lạnh. Hiệu quả mà những chiếc máy này đem lại chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy. Tuy nhiên để chúng phát huy được tối đa tác dụng, bạn cần lưu ý một số vấn đề trong quá trình sử dụng máy.

thiết bị thái thịt đông lạnh

Thông tin cơ bản về thiết bị thái thịt đông lạnh

Hiện nay thị trường cung cấp 2 loại máy thái thịt đông lạnh đó là dòng máy tự động và bán tự động. Tuy nhiên 2 dòng máy này đều vận hành với nguyên tắc chung: khi khối thịt được cố định vào càng bám thịt, lưỡi dao vận hành thì thịt sẽ được máy cắt thành từng lát mỏng khi thịt được đẩy về phía lưỡi dao. Đối với dòng bán tự động, công đoạn này phải được sử dụng lực đẩy của tay. Còn đối với dòng tự động, máng đỡ tự động di chuyển.

Hầu hết, các loại máy đều được làm từ nhôm sáng nguyên khối, sang trọng và đẹp mắt. Phần lưỡi dao của máy được làm từ thép tôi cứng, sắc bén và sạch sẽ. Tất cả những chất liệu này thường được lau chùi dễ dàng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, có thể nói dòng máy này có độ bền cao, đảm bảo được chất lượng của thành phẩm.

Tùy thuộc vào từng dòng máy mà motor đi kèm có năng suất tương ứng. Khách hàng có thể dựa vào nhu cầu và mô hình kinh doanh để lựa chọn được những sản phẩm phù hợp. Hiện nay, các loại máy thái thịt cao cấp đều vận hành êm ái, không gây tiếng ồn quá lớn hay khó chịu cho người dùng. Đặc biệt phần chân máy còn được thiết kế thêm một lớp cao su dày, tăng độ ma sát. Điều này giúp máy không bị rung lắc khi hoạt động.

Một số lưu ý khi sử dụng thiết bị thái thịt đông lạnh

Lưu ý trong quá trình sử dụng máy

Đối với dòng máy thái thịt bán tự động, còn tùy thuộc vào lực đẩy của tay người để quyết định miếng cắt có được đẹp mắt hay không. Chính vì vậy khi đẩy giá đỡ thịt bạn cần thực hiện các thao tác dứt khoát và nhanh gọn. Nếu thao tác không dứt khoát, có thể lát thịt sẽ bị nát, không đảm bảo chất lượng.

Máy có khả năng cắt được thịt đông lạnh. Tuy nhiên khi sử dụng, bạn chỉ nên cắt các loại thịt có độ dày từ 5mm trở xuống. Bởi lẽ khi khối thịt đã đông cứng thì sẽ rất khó để cắt dày, nếu bạn cố cắt sẽ không đạt được hiệu quả mà còn có thể khiến lưỡi dao bị sứt mẻ. 

Đặc biệt, để có thể đảm bảo hiệu quả, bạn nên xả bớt độ lạnh của khối thịt, giúp máy thái cắt được dễ dàng hơn.

Những loại máy này có thể thái được nhiều loại thịt. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc việc thái cắt các thành phần có chứa gân, sụn, xương,… Những thành phần này có thể gây ảnh hưởng tới quá trình và kết quả của việc thái cắt. 

thiết bị thái thịt đông lạnh
thiết bị thái thịt đông lạnh

Lưu ý khi vệ sinh máy thái thịt

Vệ sinh máy là điều vô cùng cần thiết dù bạn sử dụng loại máy nào đi chăng nữa. Sau khi đã sử dụng xong, bạn cho máy tiếp tục hoạt động. Sau đó tưới đều 1 ít nước vào họng bỏ thịt. Để có thể rửa sạch hơn nữa, bạn có thể tưới đều nước rửa chén lên các lưỡi dao. Tiếp theo xả nước vào cho tới khi máy sạch hết nước rửa. Thực hiện việc này vài lần để có thể giúp máy luôn sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm: Máy thái thịt

Lưu ý khi bảo quản máy thái thịt

Sau khi đã vệ sinh xong, bạn cần để máy tại nơi khô ráo. Cần tránh tiếp xúc trực tiếp với môi trường ẩm, dễ bị nhiễm điện. Nếu 1 thời gian bạn chưa sử dụng tới máy, nên cho 1 ít dầu ăn vào lưỡi dao để có thể bảo quản lưỡi dao 1 cách tốt nhất.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng thiết bị thái thịt đông lạnh. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể dễ dàng lựa chọn và có cách vệ sinh máy tốt hơn, đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm.