Tổng hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng tủ cơm công nghiệp

tủ hấp cơm

Tủ hấp cơm hiện nay được sử dụng nhiều tại các nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp,… Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, tủ thường gặp phải một số lỗi. Dưới đây là tổng hợp các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng loại thiết bị này.

tủ hấp cơm

Nguyên lý hoạt động của tủ hấp cơm

Tủ nấu cơm công nghiệp có nguyên lý hoạt động giống với các nồi cơm điện dân dụng thông thường. Tuy nhiên, sản phẩm không chỉ được sử dụng để nấu cơm mà còn có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau như hấp bánh bao, hấp giò chả,….

 • Trước khi bắt tay vào việc nấu cơm, chúng ta tiến hành lau chùi sạch sẽ tủ nấu cơm. Đặc biệt cần vệ sinh kỹ các khay chứa gạo. Gạo sau khi đã được đãi sạch sẽ được cho vào khay. 
 • Để các khay vào bên trong tủ theo rãnh trên giá tủ
 • Đóng kín cửa tủ bằng các chốt cài
 • Sau đó kiểm tra xem tủ cơm đã được khóa chưa. Chú ý đường cấp nước phải được mở
 • Bật nguồn điện cho tủ và đợi cho tới khi cơm chín.

Tủ nấu cơm hiện nay được hoạt động với nguyên lý đun sôi nước tạo hơi. Sau đó, hơi nhiệt sẽ được phân bổ đều và bao quanh các khay chứa gạo hoặc thực phẩm. Chính nhờ cơ chế hoạt động này nên thực phẩm được chín đều, ngon và đẹp mắt.

Đặc biệt, sản phẩm sau khi hấp xong sẽ không bị cháy, không bị nhão, có màu sắc đẹp mắt và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng tủ nấu cơm dùng điện

Tủ nấu cơm không vào điện

Tủ nấu cơm dùng điện thông thường khi kết nối với nguồn điện, chỉ cần đủ công suất thì tỷ sẽ hoạt động bình thường, đèn báo sáng. Tuy nhiên trong trường hợp không có tín hiệu điện, có thể đã bị lỗi do một số nguyên nhân:

 • Do tiếp xúc van phao điện kém

Cách khắc phục: Điều chỉnh lại van xem có bị lệch hay không. Thực hiện vặn chặt van lại để điện có thể tiếp xúc được.

 • Do hỏng biến áp

Cách khắc phục: Một điều người dùng cần hết sức lưu ý khi sử dụng tủ hấp cơm chính là tắt nguồn cấp điện trước khi mở tủ lấy thực phẩm. Nếu không tắt nguồn cấp điện mà vẫn mở tủ lấy cơm thì sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng hỏng biến áp. Để có thể khắc phục được tình trạng này, cách tốt nhất bạn cần làm là thay thế biến áp mới.

Nấu cơm không chín

Thông thường các loại tủ nấu cơm sẽ làm chín cơm trong khoảng 45 phút đến 60 phút. Tuy nhiên nếu bạn phát hiện ra một ngày tủ cơm của bạn vẫn trong khoảng thời gian đó nhưng cơm không thể chín thì chắc chắn nó đã gặp vấn đề.

Nguyên nhân có thể do:

 • Do nước bạn sử dụng để nấu cơm có chứa nhiều canxi. Đồng thời sau mỗi lần sử dụng, bạn không vệ sinh kỹ lưỡng sẽ khiến cặn canxi bám vào điện trở. Điều này sẽ khiến cho tuổi thọ của tủ bị giảm nhanh chóng, làm cơm khó chín.

Biện pháp xử lý: Bạn cần chú ý vệ sinh điện trở sạch sẽ. Đặc biệt khi sử dụng tủ xong, bạn nên vệ sinh tủ, quét sạch những hạt cơm và làm sạch các khay.

 • Do thanh nhiệt bị hỏng: Nước được đun sôi để làm chín thực phẩm một cách nhanh chóng là nhờ vào thanh nhiệt. Nếu cơm lâu chín thì có thể thanh nhiệt của tủ đã bị hỏng.

Biện pháp xử lý: Bạn thực hiện các thao tác kiểm tra ngay các thanh nhiệt. Nếu các thanh nhiệt đã bị hỏng thì bạn hãy thay mới để có thể đảm bảo chất lượng nhiệt truyền cho tủ cơm khi hoạt động.

Xem thêm: Tủ hấp đa năng

Gioăng tủ nấu cơm bị lệch, hở hoặc hỏng

Gioăng tủ  là một trong những bộ phận không thể thiếu của các thiết bị tủ hấp đa năng. Tuy nhiên nếu bạn đã đóng và mở cửa tủ quá mạnh, khiến cho gioăng cửa bị cong vênh, hoặc bị bào mòn. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng hấp. Đồng thời cũng là nguyên nhân gây tiêu tốn điện năng tiêu thụ.

Bạn có thể xử lý trường hợp này bằng cách điều chỉnh lại gioăng. Nếu gioăng bị lệch hoặc thay đoạn gioăng mới cho tủ.

Một số lưu ý khi sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp

 • Sau khi đã nấu xong, trước khi mở tủ lấy cơm bạn cần tắt nguồn cấp nhiệt trước.
 • Vì tủ hoạt động với công suất lớn nên khi mở tủ, bạn cần phải đứng về phía cửa mở để tránh hơi nóng phả ra gây bỏng.
 • Sau khi đã sử dụng xong, bạn cần phải vệ sinh tủ. Cần quét sạch những hạt cơm rơi vãi, làm sạch các khay chứa cơm để sử dụng cho lần sau.
 • Cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng sản phẩm. Điều này giúp đảm bảo vệ sinh cho thực phẩm đồng thời tránh những rủi ro không đáng có khi sử dụng.

Trên đây là một số lỗi thường gặp đối với tủ hấp cơm. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới những thông tin bổ ích, giúp bạn có thể sử dụng tủ một cách bền bỉ, hạn chế được những rủi ro không đáng có.