Hướng dẫn sử dụng máy ép cám viên s150

I –GIỚI THIỆU TÍNH NĂNG MÁY ÉP CÁM VIÊN :

MÁY ÉP CÁM VIÊN của công ty Toàn Phát được sử dụng để đùn ép cám viên, sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản như: Cá, tôm,… hoặc cám viên cho gia súc, gia cầm. Nguyên liệu để ép từ cám của các loại ngô, khoai, sắn, lúa, gạo, đậu tương,… với kích thước viên 2,3,4,5,6 mm. Máy thích hợp dùng cho các trang trại chăn nuôi vừa và nhỏ, hộ gia đình. Máy được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và lắp đặt.

  • Thông số kỹ thuật
Động cơCông suất động cơ3 – 3.5 (kw)
Nguồn nhiệt220 (V)
Tốc độ1450 (v/p)
Trọng lượng máyNguyên bộ3.5kw: 75 (kg)
Không động cơ55 kg
Bảo hànhKỹ thuật12 tháng
Động cơTheo từng hãng sản xuất
Năng suất100 – 200 (kg/h) tùy theo liệu và mặt sàng ép
Kích thước

(D*R*C)

85*50*95 cm

 

II – Hướng dẫn sử dụng:

-Các bước chuẩn bị trước khi vận hành máy

+ Lắp đặt máy ở nơi bằng phẳng, vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng

+ Kiểm tra hệ thống điện trước khi máy đi vào hoạt động, tránh trường hợp máy bị hở, nhiễm điện ra ngoài vỏ máy. Vỏ máy phải được đấu tiếp đất.

+ Lau khô tay trước khi vận hành máy

+ Để máy tránh mưa nắng trực tiếp, tránh động cơ bị ẩm ướt

*Chú ý:

+ Trộn nguyên liệu theo tỉ lệ hợp lý: Độ ẩm khoảng 10- 25%

+  Có thể sử dụng đa dạng hỗn hợp nguyên liệu như ngô nguyên hạt, cua, ốc, tép, rau cỏ,…

Lần đầu sử dụng máy : Khi mua máy mới về bà con cần ép khoảng 50k – 100kg cám gạo ( cám đầu trấu khi xát gạo tạo ra ) cho trơn lỗ sàng, và sử dụng máy thuần thục rồi mới ép ngô hạt và các nguyên liệu khó khác.

Lời khuyên : Nếu có máy nghiền trước nguyên liệu sẽ ép nhanh hơn so với máy tự nghiền

 

Hướng dẫn trộn liệu với người mới bắt đầu vận hành máy:

+ Bước 1: Điều chỉnh rulo ép và dao cắt cám

>Bà con dùng cờ lê 17 nới lỏng 2 ê cu hãm dưới bu lông rồi vặn bu lông Điều chỉnh 2 quả rulo dùng tay lay quả rulo chỉ lắc được 2 bên nhưng không quay tròn trên mặt sàng ( ép quả rulo không chặt quá và cũng không lỏng quá ). Rồi bà con bật máy lên chạy không tải kiểm tra 2 rulo quay đã đều chưa. Chưa đều bà con điều chỉnh lại bu lông 2 bên

>  Điều chỉnh dao cắt theo chiều dài viên cám mình muốn bằng cách vặn lỏng bulông trên giữ dao cắt bằng cờ lê 10 ( nâng lên là viên cám ngắn lại còn hạ xuống viên cám dài lên )

+ Bước 2: Ép với nguyên liệu cám gạo trơn lỗ sàng và tập căn độ ẩm

Ban đầu bà con chuẩn bị 50 – 100 kg cám gạo trộn thêm với nước theo tỉ lệ 10kg tương ứng với  khoảng 1 lít nước hoặc bà con cho nước vào nguyên liệu trộn đều lên và bóp nắm cám trên lòng bàn tay thả ra vỡ ra thành 3 – 4 tảng là đạt độ ẩm

Sau đó bà con cho từng nắm nhỏ một vào toa liệu khoảng 5-8 nắm bà con để ý viên cám ra:

  • Bóp nhẹ viên vỡ vụn hoặc lẫn bột nhiều là hỗn hợp đang thiếu độ ẩm ( thiếu thì bà con tăng độ ẩm như: nước, rau, cá , ốc )
  • Bóp các viên lại với nhau thành 1 nắm thì hỗn hợp đang thừa độ ẩm ( thừa thì bà con cho thêm nguyên liệu khô vào như cám, ngô, lúa … )
  • Rồi bà con lặp lại cho từng nắm vào xem viên ra đạt chuẩn rồi bà con hãy đổ đầy toa phễu liệu

Ép với các loại hỗn hợp nguyên liệu như: ngô, lúa, rau, cá, ốc,….sau khi bà con đã thuần thục với ép bằng cám gạo

 ( Các loại cá rô phi to, cá mè, ốc bưu… bà con nên cắt nhỏ đối với cá hoặc đập dập đối với ốc, khi đem phối trộn để ép viên. Nguyên liệu được nghiền nhỏ trước sẽ giúp quá trình ép viên diễn ra nhanh chóng, cho năng suất cao.)

 

 

Lưu ý: cách tránh tắc mặt sàng sau khi ép xong: Trước khi tắt máy bà con ép với 1kg cám gạo hoặc ngô hạt trộn thêm ít dầu ăn để máy ép gần hết thì tắt máy ngày hôm sau ép sẽ không bị tắc sàng ( Để 1 ít liệu bằng 1/2 quả rulo ép sau bật máy lên ép viên sẽ theo đà tạo viên cũ ép tiếp tránh tắc sàng )

 

Những lỗi thường gặp khi sử dụng

Không ép ra được cám : Nếu máy không ép được ra viên cám cần kiểm tra quả lô đã ép chặt chưa. Dừng máy lấy tay quay để xiết chặt lại quả lô ( thông thường xiết khoảng 1/2 vòng bu lông ).

Nếu nguyên liệu quá ướt sẽ không nén chặn thành viên được vì vậy độ ẩm quá cao cũng sẽ khó ép, hoặc không ép được. Tỷ lể độ ẩm chỉ khoảng 10 – 25%.

Tắc sàng : Nếu bị tắc sàng có thể do nhiều nguyên nhân, nguyên nhân chính là do nguyên liệu chưa đạt độ ẩm hoặc như hạt ngô bị nở do cho quá nhiều cùng 1 lúc, nếu ép ngô nên cho ít một, bón liên tục theo máy, không nên đổ quá nhiều.

(Lưu ý: Nếu máy mới mua về cần phải chạy cám gạo cho trơn sàng khoảng 50 – 100kg rồi mới bắt đầu cho ngô hạt vào chạy)

Máy bị kẹt : Khi đã thấy máy chạy ì, chậm là hiện tượng máy quá tải, hoặc nguồn điện yếu trong giờ cao điểm, dây điện quá tải. Nên dừng máy ngay, tránh bị cháy mô tơ.

Cách xử lý mặt sàng tắc ( chỉ đối với trường hợp tắc nhẹ ): Bà con tháo ra vệ sinh hết cám trên bề mặt mặt sàng rồi lắp lại cà căn chỉnh rulo cho chuẩn > sau đó bà con chuẩn bị hỗn hợp ngô hạt trộn thêm dầu ăn ( tỉ lệ cho dầu ăn tương tự như cho thêm nước vào liệu ) sau đó bà con bật máy lên và cho từ từ ngô hạt vào máy >  chạy 1 lúc liệu tắc trong lỗ sàng sẽ được thông

 

Kết luận: Hầu hết các trường hợp lỗi là do mới bắt đầu sử dụng chưa thuần thục, vì vậy lời khuyên của nhà sản xuất là bà con chạy cám gạo đến khi thuần thục cách thức và quen tay rồi thì bắt đầu chạy các nguyên liệu khó như ngô hạt.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng máy ép cám viên trục đứng . Chúc bà con thành công !

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ CƠ KHÍ TOÀN PHÁT

Địa chỉ:  Khu TĐC Lạc Thị, Xã Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Cơ sở sản xuất : Số 37 lô 5 Cụm công nghiệp sơn mài Duyên Thái, Duyên Thái, Thường Tín,  Hà Nội

ĐT: 0988701899 – 0972929933

Email: toanphat.tdh@gmail.com

Website: www.cokhitoanphat.com & www.dienmaytoanphat.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *